แรงปรารถนา

posted on 08 Jul 2013 13:02 by learn2life in LifeandValueInvest
ช่วงนี้หรือที่จริงเกิดขึ้นเป็นระยะเรื่อยมา มีข่าวพระสงฆ์มีชื่อเสียงโด่งดัง เข้าไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม “ฆราวาส”
เช่น การท่องเที่ยวและใช้สิ่งของหรูหราฟุ่มเฟือย หรือเกี่ยวพันกับผู้หญิงในแบบที่ไม่เหมาะสม หรือที่ดีขึ้นมาคือ ละเพศบรรพชิตก่อนจะอยู่กินกับผู้หญิง ที่ได้เข้ามาใกล้ชิดช่วงยังเป็นพระอยู่

เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆและคงจะเกิดขึ้นต่อไปเรื่อยๆ เหตุผลเพราะความรักและกามารมณ์ รวมถึงการท่องเที่ยวและการใช้ของหรูนั้น เป็นเรื่อง “ความต้องการรุนแรง” ของมนุษย์ ที่แม้แต่พระ “ขัดขืน” ยาก เพราะอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นแค่ใน “สมอง” ที่อาจจะคิดและฝืนมันได้ แต่มันเกิดขึ้นใน “ยีน” คนเราที่ต้องการ ซึ่งบ่อยครั้งสมอง “เอาไม่อยู่”

Mission หรือ “ภารกิจ” หลักของมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตเป็นสัตว์อย่างอื่นนั่นคือ หนึ่ง ต้องเอาตัวรอด ต้องกินสิ่งมีชีวิตอื่น และหลีกเลี่ยงการถูกกินหรืออันตรายอื่น และสองต้องสืบพันธุ์ขยายเผ่าพันธุ์หรือยีนของตนให้มากที่สุด ส่วนเรื่องวิธีการที่จะทำให้ได้อย่างนั้น น่าจะต้องถือเป็น “ภารกิจรอง”

ยกตัวอย่างเช่น มีคนเคยสงสัยว่าทำไมอดีตประธานาธิบดีคลินตันจึง “เสี่ยง” การสูญเสียตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพียงเพื่อจะได้ “มีเซ็กซ์”กับเด็กฝึกงานคนหนึ่ง คำตอบของนักวิชาการคนหนึ่งซึ่งผมลืมชื่อแล้วคือ นี่เป็นข้อสงสัยของคนที่ไม่เข้าใจเรื่องของชีววิทยาที่แท้จริง

สำหรับนักวิชาการท่านนี้แล้ว การที่คน “ดิ้นรน” เพื่อจะเป็นประธานาธิบดีนั้น จริงๆไม่ใช่จุดสุดท้ายหรือเป้าหมายสุดท้ายของเขา สิ่งที่เขาต้องการจริงๆคือโอกาสมีเซ็กซ์เพื่อจะสืบทอดเผ่าพันธุ์หรือยีนต่างหาก พูดง่ายๆการเป็นประธานาธิบดีนั้น เป็นหนทางสู่การมีอำนาจ การมีอำนาจเป็นหนทางสู่การอยู่รอด และการสืบพันธุ์ซึ่งเป็นภารกิจหลัก ดังนั้นการมีเซ็กซ์ของคลินตัน จะเรียกว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงไม่ได้ในทางชีววิทยา

ผมเกริ่นมายาวเพื่อบอกว่า เราจะต้องเข้าใจเรื่อง“ความต้องการที่แรงกล้า”ของคน เพื่อจะได้รู้ว่าสินค้าอะไรจะขายดี บริษัทไหนมีโอกาสทำกำไรมากและเติบโตได้ดี หรือเป็น“ซูเปอร์สต็อก” ประเด็นหลักคือ อะไรก็ตามที่สนองตอบต่อการเอาตัวรอด และการสืบพันธุ์ของคน หรือถ้าจะให้ถูกต้องกว่าคือ “ยีน” ที่ดีขึ้น สิ่งนั้นจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น

แต่เคล็ดลับดูว่าอะไรคือ “ความต้องการที่แรงกล้า” ของคนนั้น จะต้องมอง “ย้อนหลัง” กลับไปยังอดีตที่โลกยังไม่เจริญ และมนุษย์ผู้ชายยังมีหน้าที่ล่าสัตว์และมนุษย์ผู้หญิงอยู่ถ้ำเลี้ยงลูก และเก็บของป่าเพื่อประทังชีวิตที่ยากลำบากมาก

พฤติกรรมข้างต้นนั้น ดำรงอยู่มานานนับเป็นหมื่นหรือแสนปีซึ่งทำให้มัน “ติดอยู่ในยีน” ซึ่งยังดำรงอยู่ในร่างกายของมนุษย์จนทุกวันนี้ ส่งผลให้เรามีความสามารถและความต้องการอย่างที่เราเป็นในสังคมปัจจุบัน นั่นคือ หนึ่ง ทำให้คนเราโดยเฉพาะผู้ชายชอบมีเซ็กซ์และมีบ่อยๆ มากกว่าผู้หญิงที่ต้องมั่นใจว่าถ้ามีเซ็กซ์และมีลูก ลูกจะต้องมีโอกาสรอด เพราะผู้ชายที่เป็นพ่อมีความสามารถ (สมัยก่อนก็คือการล่าสัตว์ สมัยนี้อาจเป็นการแสดง การเล่นกีฬา การบริหารหรือการลงทุน) มีปัญญาหาเลี้ยงครอบครัวได้

สรุปคือ ผู้ชายชอบผู้หญิงสวย (เพราะผู้หญิงสวยคือคนที่มีสุขภาพดีมีหุ่นดีซึ่งจะมีลูกง่าย) ส่วนผู้หญิงชอบผู้ชายความสามารถสูง รวยและเป็นผู้นำ (รวมถึงถ้าตัวสูงก็จะดีเพราะคนตัวโตมักล่าสัตว์ได้ดี) ประเด็นนี้ทำให้สินค้าเกี่ยวกับความสวยงาม เช่น เสื้อผ้าสตรี กระเป๋า เครื่องประดับและเครื่องสำอาง สถานเสริมสวยทั้งหลาย รวมถึงการศัลยกรรมความงามนั้น เป็นธุรกิจที่ดี เพราะมันเพิ่มโอกาสให้ผู้หญิงในการสืบต่อเผ่าพันธุ์ จึงเป็นความปรารถนาที่แรงกล้าที่ผู้หญิงยินดีจ่าย

ธุรกิจในส่วนของผู้ชายที่น่าจะเป็นความต้องการแรงกล้าอาจจะเป็นเรื่องของรถสปอร์ตหรู มอเตอร์ไซค์หรู ซึ่งเกี่ยวกับความเร็ว การแข่งขันกีฬา และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเซ็กซ์ทั้งหลาย เพราะผู้ชายเป็น “นักล่า” ดังนั้นมักชอบอะไรที่เป็นความเร็วและการต่อสู้ ซึ่งคือการแข่งขันต่างๆ เช่นฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ในปัจจุบัน

สอง เรื่องการ “เอาตัวรอด” มีสินค้ามากมายที่คนยินดีจ่าย อาหารและการกินนั้น แน่นอน เป็นธุรกิจที่ดีเพราะเป็นพื้นฐานการดำรงชีวิต คนชอบกินอาหารมีโปรตีนสูง เช่นเดียวกับแคลอรีสูง อาหารอุดมไปด้วยไขมันหรือหวานคืออาหาร “อร่อย” ในยีนของคน

การเอาตัวรอดของคนสมัยก่อน ยังรวมถึงการพยายาม “ลดการใช้พลังงาน” ให้ต่ำลง เพราะอาหารยุคดึกดำบรรพ์ไม่ได้หาได้ง่าย ดังนั้น นี่น่าจะทำให้คนเรา “ชอบสบาย” ไม่ชอบทำงานหนัก ชอบที่จะ “ล่า” สัตว์โดยใช้ความพยายามน้อยที่สุด ดังนั้น สินค้าของจำเป็นในชีวิตที่ตอบโจทย์เรื่องราคาถูก สามารถจับจ่ายในที่เดียว หรือร้านให้ความสะดวกสบายซื้อหาจึงเป็นธุรกิจที่ดี

สาม เรื่องความตายเป็นสิ่งที่คนพยายามหลีกเลี่ยงมากที่สุด ดังนั้น อะไรสามารถลดความเสี่ยงหรือยืดอายุให้ยาวขึ้นย่อมเป็นธุรกิจที่ดี ธุรกิจยา โรงพยาบาล อาหารเพื่อสุขภาพ และอื่นๆต่างเป็นธุรกิจที่คนยอมจ่ายแพง ถ้ามีเงินพอ

สี่ เรื่องบางอย่างที่คนอาจจะไม่คิดว่าเกี่ยวพันกับความต้องการแรงกล้าเช่นกัน คือ เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ไกล ๆ เหตุผลที่คนชอบเดินทางเป็นเพราะช่วยเพิ่มโอกาสที่คนจะเอาตัวรอดและมีคู่ได้ดีขึ้น

ลองคิดดูว่าถ้ามนุษย์ไม่เดินทางออกไปไกล ๆ เขาก็คงไม่สามารถขยายเผ่าพันธุ์ไปได้มาก เนื่องจากอาหารจะจำกัด การอยู่แต่ในบริเวณหรือหมู่บ้านแคบ ๆ พวกเขาอาจต้องแต่งงานกันเอง ซึ่งทำให้ยีนไม่หลากหลาย และไม่สามารถต้านทานโรคร้ายบางอย่างได้ ผลในที่สุดเผ่าพันธุ์อาจหมดไป ดังนั้น คนจึงชอบเดินทางไปสถานที่ใหม่ ๆ และนี่ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องนั้นเติบโตไปเรื่อยๆ ซึ่งรวมถึงธุรกิจการบิน โรงแรม และอื่น ๆ

ธุรกิจสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ ธุรกิจของหรูหราฟุ่มเฟือย นี่คือ สินค้าที่คนปรารถนาอย่างแรงกล้า ผมคิดว่าของหรูมีราคาแพงนั้น คนต้องการเพราะว่าเป็นเครื่องบ่งบอกถึง “ความมั่งคั่ง” หรือความสำเร็จของคนใช้ที่มีปัญญาซื้อของเหล่านั้น ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เพศตรงข้ามเข้ามาหาได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ดังนั้น จึงมักเป็นธุรกิจที่ดี

ก่อนที่จะจบ ผมจำเป็นจะต้องเตือนด้วยว่า เวลาดูว่าเป็นธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่ดีนั้น เรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ต้องดูว่าบริษัทไหนสามารถสนองตอบต่อความปรารถนาแรงกล้านั้นได้แบบโดดเด่นมากและเหนือกว่าคู่แข่ง เนื่องจากความได้เปรียบเชิงโครงสร้างอย่างยั่งยืนหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ บริษัทอาจไม่มีค่าอะไรมากนัก แต่ถ้าใช่ บริษัทนั้นจะมีคุณค่ามาก

และสุดท้ายคือ การวิเคราะห์บทความนี้ หวังว่าไม่ทำให้นักการศาสนา นักสิทธิมนุษยชนหรือคนที่เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีเข้าใจผิดว่าผมเป็นคนไม่มีศีลธรรมหรือเหยียดผิวหรือเพศ เพราะสิ่งต่างๆเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงทางธรรมชาติ เป็นเรื่องประวัติหรือวิวัฒนาการของมนุษย์ ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงเท่านั้นเอง
 
บทความนี้ลงในกรุงเทพธุรกิจออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2556

Comment

Comment:

Tweet